Bài: LỄ DÂNG HƯƠNG THẦY GIÁO CHU VĂN AN

Lượt xem:

Đọc bài viết

Bài viết đọc trong lễ dâng hương thầy giáo Chu Văn An năm 2012 , nhân kỷ niệm 35 năm thành lập trường THPT Chu Văn An, tỉnh Đăk Nông (1977-2012)

Thưa Thầy: Sinh thời Thầy là người tài cao đức cả, thanh liêm chính trực, căm lũ nịnh thần, ghét kẻ tà gian. Cuộc đời Thầy không màng danh lợi, quyền cao chức trọng như gió thoảng mây bay, Thầy chăm chút cho đời bằng việc dạy đám môn sinh, tạo ra những con người có đức, có tài để lo cho dân, cho nước, xây dựng cơ đồ cả một sự nghiệp giang san.

Thầy là người hiên ngang, dâng “ Thất trảm sớ” chém lũ nịnh thần làm trong sạch triều can, cũng để mong rằng nước nhà chỉ có còn  “ Vua hiền quan thảo”. Ở thế  kỷ XIV, Thầy là hạt ngọc sáng ngời giữa đêm giông bão tố, giữa một triều đình đang nghiêng ngả bởi đám quan tham. Treo ấn từ quan, lui về núi Chí Linh thầy lấy hiệu là Tiều Ẩn, mở lớp dạy học trò lo cho hậu thế nước non. Công đức của Thầy muôn đời còn ghi nhận, tấm gương của Thầy còn sáng mãi với thời gian. Là kẻ hậu sinh, tiếp bước thầy chúng con nguyện ghi lòng tạc dạ, đem tài đức với tấm lòng cao cả mà dạy dỗ học trò ngoan, vì sự nghiệp  non sông nguyện dốc lòng phấn đấu.

Hôm nay giữa đất trời bao la, giữa thanh thiên bạch nhật, trên cao nguyên Đăk Nông núi rừng hùng vĩ, tượng đài Thầy đứng sừng sững trang nghiêm, ánh mắt đăm chiêu thầy đọc từng dòng chữ, như tự thưở nào Thầy dạy đám môn sinh. Trước tượng đài anh linh chúng con xin cúi mình tưởng niệm, dâng nén tâm nhang thơm ngát cả đất trời. Kính Thầy.

Nguyễn Văn Được – HT trường THPT Chu Văn An, tỉnh Đăk Nông (2004 – 2013)