TRƯỜNG THPT DÂN TỘC NỘI TRÚ N’TRANG LƠNG

Sau ngày miền nam hoàn toàn giải phóng ( 1975) Đăk Lăk là tỉnh có diện tích lớn nhất trong cả nước nhưng dân cư lại thưa thớt, kinh tế nghèo nàn lạc hậu, văn hóa giáo dục chậm phát triển, đặc biệt giáo dục học sinh dân tộc thiếu số lại càng chậm phát triển hơn. Cả tỉnh Đăk Lăk trong một giai đoạn dài ( 1975 – 2004) chỉ có mộ trường phổ thông dân tộc nội trú N’ trang Long ở Buôn Ma Thuột. Các huyện phía nam tỉnh Đăk Lăk ( bây giờ thuộc Tỉnh Đăk Nông) lúc bấy giờ quá các xa tỉnh lỵ ( BMT), đồng bào các dân tộc ít người muốn đưa con em mình về học tại trường phổ thông dân tộc nội trú N’ Trang Long ( BMT) là cực kỳ khó khăn, vì vậy số học sinh người dân tộc thiểu số ở đây được đào tạo trình độ cấp THPT từ sau năm 1975 đến năm 2004 là quá ít, không đáp ứng được yêu cầu phát triển đội ngũ cán bộ người đồng bào dân tộc của địa phương. Hầu hết đội ngũ cán bộ người đồng bào dân tộc tại các huyện phía nam tỉnh Đăk Lăk chỉ tốt nghiệp cấp I, cấp II  bổ túc văn hóa, một số rất ít tốt nghiệp THPT. Điều đó ảnh hưởng rất lớn đến năng lực lãnh đạo, quản lý  của đội ngũ cán bộ, các huyện, các xã, các thôn bon, đó cũng chính là một trong những nguyên nhân làm cho kinh tế, văn hoá, xã hội ở các  huyện phía nam phát triển chậm.

Tháng 1 năm 2004 tỉnh Đăk Nông ( bao gồm các huyện phía nam tỉnh Đăk Lăk) được thành lập, dù tỉnh mới được thành lập, nhiều công việc còn ngổn ngang bộn bề, nhiều vấn đề cần được giải quyết, song thấy được tầm quan trọng đặc biệt của việc phát triển giáo dục tỉnh nhà nói chung và phát triển giáo dục học sinh dân tộc thiểu số có trình độ nói riêng cụ thể giáo dục đào tạo học sinh dân tộc thiểu số có trình độ văn hoá cao ( bậc THPT) để tạo nguồn đào tạo đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý có trình độ đại học, cao đẳng và khoa học kỹ thuật nhằm tạo ra động lực góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội của tỉnh nhà. Ngày 2 tháng 6 năm 2004 UBND tỉnh ra quyết định số: 503/QĐ- UB thành lập trường THPT DTNT Tỉnh Đăk Nông , đến ngày 25 tháng 6 năm 2009 được đổi tên thành trường THPT DTNT N’ Trang Lơng. Việc thành lập trường PT DTNT Tỉnh Đăk Nông đã đáp ứng được nguyện vọng lâu đời của đồng bào dân tộc trong tỉnh. Vừa mới thành lập trường PT DTNT tỉnh đã thu hút đông đảo con em các dân tộc ít người trong tỉnh đến học. Trường THPT DTNT tỉnh ra đời là một sự quan tâm to lớn của Tỉnh Uỷ, HĐND, UBND Tỉnh đối với đồng bào các dân tộc ít người ở Đăk Nông, sự kiện này mở ra một điều kiện thuận lợi mới cho con em đồng bào các dân tộc ít người trong tỉnh được học cao hơn, với số lượng ngày càng đông hơn với chất lượng ngày càng bền vững hơn, góp phần đào tạo một nguồn nhân lực có trình độ văn hoá cao, nắm vững khoa học kỹ thuật, có lý luận chính trị xã hội cho con em đồng bào các dân tộc ít người trong tỉnh để xây dựng và phát triển tỉnh nhà ngày càng giàu đẹp.

Trường có Đảng bộ độc lập, trực thuộc Đảng bộ khối CCQ tỉnh, Ban giám hiệu, Công đoàn cơ sở, Đoàn thanh niên, Hội cha mẹ học sinh, tổ chuyên môn và một số ban: Văn thể, Lao động…

Đội ngũ cán bộ giáo viên của trường 100% trình độ chuyên môn đạt chuẩn và  trên chuẩn, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục trong thời kì công nghiệp hoá – hiện đại hoá  Đất nước. Từ khi thành lập đến nay các thế hệ CB,GV,NV của Trường luôn phát huy truyền thống yêu nước, kiên trì vượt khó, tâm huyết với nghề, tận tâm và trách nhiệm với học sinh; hàng ngày thầm lặng đóng góp trí tuệ và công sức của mình cho sự nghiệp “Trồng người”, từng bước xây đắp nên bề dày thành tích của Trường và mỗi cán bộ giáo viên là tấm gương sáng, hết lòng, hết sức vì học sinh thân yêu.

Với sự phấn đầu không ngừng của Thầy và trò, năm học 2015 – 2016, trường được Giáo đốc sở GD-ĐT công nhận cơ sở giáo dục đạt tiêu chuẩn chất lượng cấp độ 3, theo quyết định 983/QĐ-SGDĐT, ngày 04/9/2015; năm học 2016 – 2017 trường được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận trường đạt chuẩn quốc gia, theo quyết định số 1793/QĐ-UBND, ngày 13/10/2016.

HIỆU TRƯỞNG

Nguyễn Văn Được